Sen khổng lồ - Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Du lịch Đồng Tháp Mười

đồng tháp mười

Du lịch Đồng Tháp

Trang chủ > Tin tức > Sen khổng lồ
Sen khổng lồ

Nếu đã có dịp du lịch Đồng Tháp, đừng bỏ qua cơ hội được ngắm loại lá sen vua này nhé. Để đến chùa, bạn đi theo tuyến quốc lộ 80, qua chợ Nha Mân thì rẽ trái, đi đường ven sông, hỏi người dân về cây cầu gỗ để đến chùa Lá Sen hoặc chùa Phước Kiển. Chùa Phước Kiển nằm ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, được thành lập trước thời vua Thiệu Trị. Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ thì trước đây ngôi chùa rất lớn, uy nghiêm, sở hữu không gian khoáng đãng, thanh tịnh, mát mẻ, Phước Kiển Tự còn từng là cơ sở hoạt động cách mạng. Tuy nhiên không may là vào năm 1966, bom đạn chiến tranh đã làm sập hoàn toàn ngôi chùa. Sau năm 1975, chùa được xây lại với kiến trúc đơn giản không cầu kỳ bao gồm: cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và chính điện.

Năm 1992, thầy Thích Huệ Từ được một tín đồ tặng cho giống cây sen lạ. Thầy bèn trồng thử dưới hồ trong khuôn viên chùa. Khi nở ra, những lá sen nhanh chóng nở thành những lá khổng lồ. Sen hình tròn to lớn, lúc ấy nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Lá sen khổng lồ này tương truyền là một giống cây ở Nam Mỹ vùng Amazon. Đường kính trung bình mỗi lá từ 4m – 5m. Mép lá uốn cong lên khoảng 5cm như một cái mâm lớn.Những chiếc lá này có thể co rút thể tích tùy theo mùa. Đặc biệt vào mùa khô những lá sen co ro lại chỉ rộng khoảng 1m. Tuy vậy khi mùa mưa đến, sen hấp thụ nước và nở ra lớn từ 4m đến 5m. Lá sen như một chiếc thuyền độc mộc vậy. Với sức nặng bình thường từ 50 kg – 80 kg đều đủ khả năng đứng lên đó. Tuy vậy, từ 100 kg – 150 kg bạn cần lựa chọn một lá sen đủ to để đứng lên. Những chiếc lá này có kích thước khác nhau, trung bình có thể chứa sức nặng từ 80 kg – 150 kg. Tuy vậy, để bước được lên lá sen, bạn cần một cái mâm đặt giữa lá sen. Cái mâm ấy giúp cho sức nặng cơ thể bạn tản lực ra xung quanh lá sen. Tuy vậy, bạn cũng nên nhờ người đi cùng giữ điện thoại, bóp tiền và các trang phục khác dùm. Phòng trường hợp lá sen không chịu được sức nặng của bạn.

                

 

Vậy điều gì khiến loài sen này có khả năng được sức nặng lớn như vậy?

Đó là vì cọng sen có kích thước to gần bằng với cổ tay người trưởng thành. Lá sen trưởng thành có đường kính lên tới 3 m. Phần mép lá thì cao so với mặt nước khoảng 2 – 5cm. Vì vậy lá sen khổng lồ này có khả năng cỗng người này.

Được biết thì loài sen này được trồng ở trong ao nhà chùa Phước Kiện từ năm 1992 cho đến nay. Các loài hoa mọc sừng sững giữa các lá sen nhưng không một ai biết được tên gọi chính xác của loài hoa này. Do đó mà có nhiều tên gọi khác nhau. Trong đó có người thì gọi là sen vua, có người thì lại gọi là súng nia, v.v.....

Ngoài ra, chùa Phước Kiến Tự ngoài những lá sen có khả năng cõng người này thì chùa còn có hai con vật rùa và linh hạc do thầy trụ trì Thích Huệ Từ kể lại. Chuyện kể rằng quy và hạc hiểu và biết nghe lời thầy nói, đặc biệt rất trung thành và thông minh. Khi quân giặc tên là Mười Phu có đến chùa để lục soát và hạch sách thầy đòi giết rùa để uống rượu, chúng có ý sát hại thầy do thầy nuôi giữ Việt Cộng. Sau cùng, chúng thách thức nếu bắt rùa mang đi xa chùa mà rùa tìm về được thì tha mạng cho thầy và rùa. Quả nhiên, sau bao lần thử thách rùa vẫn tìm đường quay về, khiến quân địch vừa phục vừa sợ phải bỏ đi.

Nên đi chùa lá sen khi nào?

Để tham quan chùa thì bạn nên đi vào tầm tháng 9 tháng 10 hàng năm, đúng vào thời điểm mùa nước nổi. Đây là lúc du khách tập trung đến vì sự hiếu kỳ với loài sen lạ. Tầm 10h là khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày. Nếu đi vào ngày trời nắng thì khung cảnh sẽ rất đẹp.

  • Địa chỉ: Hoà Tân, Châu Thành, Đồng Tháp
  • Vé tham quan: Miễn phí
  • Giá vé dịch vụĐể đứng lên lá sen chụp hình thì gần đó có hộ dân làm dịch vụ. Họ bắc ván gỗ cho bạn bước lên lá sen. Thu phí mỗi lượt người là 20.000đ.

Đặt tour ngay

Đặt tour ngay

Đặt mua ngay

Thông tin sản phẩm
Thông tin khách hàng

Đặt nhanh

Đặt ngay

Đặc sản Đồng Tháp

Đồng Tháp

Tháp Mười
Món ngon Đồng Tháp